11 Điều không nên làm để phòng ngừa Covid 19

Phòng ngừa Covid-19: Những điều không nên
1. Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng
không chạm tay vào mặt

Nếu bạn đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2, việc chạm tay vào các bộ phận này sẽ làm lây nhiễm virus cho bạn.

2. Người trẻ cũng nhiễm coronavirus chủng mới
Đừng cho rằng Covid-19 không ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Các trường hợp mắc bệnh ở nước ta có cả trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành. Phần lớn người nhiễm từ 20 đến 54 tuổi.

3. Không rời khỏi nhà
Nếu bạn có chồng, con, cha mẹ ở xa, cũng hãy ở yên chỗ bạn đang ở. Việc di chuyển đi nhiều nơi mà không biết mình có bị bệnh hay không sẽ đem đến nhiều rủi ro cho những người bạn tiếp xúc.

4. Phòng ngừa Covid-19: Không hoảng sợ
Việc hoảng sợ không giúp ích được gì cho bạn và người thân mà còn khiến bạn suy nghĩ không thông. Ví dụ như bạn lo sợ không đủ thức ăn nên chen lấn ở nơi đông người để mua. Điều này sẽ làm nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

5. Đừng bỏ qua việc tiêm ngừa cúm
Các triệu chứng coronavirus chủng mới và cúm tương tự nhau nên sẽ làm phức tạp việc chẩn đoán. Nếu bạn đã tiêm phòng cúm, bạn sẽ ít bị cảm cúm hơn.

6. Không đến bệnh viện nếu không thực sự cần thiết
Bệnh viện là nơi rất dễ nhiễm bệnh. Ví dụ điển hình là các ca nhiễm chéo Covid-19 ở Bệnh viên Bạch Mai, Hà Nội, đang gia tăng.

7. Không tránh dùng đồ đạc từ nước có dịch
Không nên tránh đồ chơi hoặc sản phẩm từ châu Âu hoặc các nước có dịch bệnh. Mặc dù virus có thể sống trên các bề mặt trong nhiều giờ hoặc vài ngày, nhưng nó không thể sống sót trong quá trình di chuyển từ nơi này sang nơi khác trong nhiệt độ và điều kiện khác nhau.

8. Không lại gần người nhà hoặc thú cưng nếu bạn nghi ngờ mình nhiễm bệnh

Để bảo vệ mọi người, bạn hãy ở riêng trong phòng. Mọi vật dụng bạn sử dụng đều cần rửa sạch và khử trùng. Đứng xa người nhà từ 2 mét. Hãy mở cửa sổ cho thoáng khí và không sử dụng máy lạnh.

9. Không sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi
Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh do vi khuẩn gây ra, trong khi bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lại do virus.

10. Không dùng chung vật dụng
Người Việt hay có thói quen dùng chung nước mắm, gắp chung đĩa thức ăn… Điều này sẽ khiến virus có cơ hội lây lan. Vì vậy, ngoài thức ăn, bạn cũng cần dùng riêng các vật dụng như bát, đĩa, đũa, khăn tắm…

11. Không chia sẻ, phát tán những thông tin chưa kiểm chứng
Việc phát tán những thông tin không đúng sẽ khiến bạn “tiền mất tật mang”. Đơn cử như từ đầu mùa dịch Covid-19 đến giờ đã có rất nhiều trường hợp bị phạt tiền do đăng tin sai sự thật trên Facebook. Vừa tốn hơn chục triệu bị phạt, bạn còn có thể đối mặt với pháp luật nếu thông tin bạn đưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Hy vọng những điều nên và không nên khi phòng ngừa Covid-19 sẽ hữu ích cho bạn. Để góp phần cùng người dân cả nước chiến thắng dịch bệnh Covid-19, hãy ở nhà, thực hiện các điều trên bạn nhé.

TIN LIÊN QUAN

Tìm hiểu về Collagen và công dụng làm đẹp đối với cơ thể

Collagen là một loại protein được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là trong các mô thịt và mô liên kết của động vật có vú. Nó là thành phần chính của mô liên kết, và là loại protein có nhiều nhất trong các loài động vật có vú, chiếm khoảng 25% đến 35% protein cơ thể. Collagen, ở dạng sợi dài, chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằng, gân và…

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Tinh chất mầm đậu nành và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tinh chất mầm đậu nành là nguyên liệu chính dùng để đóng viên sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp trên thị trường. Quyết định tác dụng của các dòng sản phẩm này là tinh chất mầm đậu nành. Đó là bột được tinh chế, chiết xuất để thu lấy hoạt chất chính isoflavon từ mầm đậu nành (mầm của hạt đậu nành). Tức thành phần chính là hoạt chất isoflavone. Bao gồm các thành phần:

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Đảng Sâm và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tây đảng sâm: Loài này sản xuất chính ở tỉnh Cam Túc (huyện Dân, Lâm Đàn, Đan khúc), tỉnh Thiển Tây (Hán Trung, An Khang, Thương Lạc), tỉnh Sơn Tây (khu Phổ Bắc, Phổ Trung) tỉnh Tứ Xuyên (Nam Bình).
Đông đảng sâm: Loài này chủ yếu sản xuất ở tỉnh Cát Lâm (khu tự trị dân tộc Triều Tiên, Diên Biên, chuyên khu Thông Hóa), tỉnh Hắc Long Giang (Khánh an, Thượng chi, Ngũ…

Xem chi tiết