Súc họng như thế nào mới đúng cách “chốt chặn cuối cùng” để phòng virus?

Sau bài viết của TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM – người trực tiếp điều trị thành công cho hai cha con người Trung Quốc mắc Covid-19, về “chốt chặn cuối cùng” trong việc phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Trong bài viết Bác sĩ Hùng có đề cập đến chốt chặn này nếu có lỡ tiếp xúc phải người nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh mà không được trang bị đầy đủ biện pháp bảo vệ thì súc họng chính là việc làm tốt nhất cho tình huống này. Việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả. Có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được virus nhưng cũng có những loại không. Mỗi loại dung dịch có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1-2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ.

Vậy súc họng như thế nào là đúng cách?

Bệnh viện đại học Y Dược Huế cũng đã có đăng tải về cách súc họng tốt nhất dành cho việc phòng ngừa virus. Cụ thể như sau:

1. Loại nước súc họng nào là phù hợp?

Có thể dùng nước muối tự pha hoặc nước muối sinh lý (Natriclorid 0.9%) và nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.

Nước muối tự pha có thể dùng với tỉ lệ 1/2 muỗng cà phê muối ăn với 30ml nước.

2. Cách súc họng đúng?

Ngậm 1 lượng dung dịch vừa đủ để  súc miệng trong 30 giây, sau đó nhổ bỏ. Tiếp theo ngậm tiếp 1 ngụm thứ 2, ngửa mặt lên và khò trong 60 để dung dịch có thể tiếp xúc với phần cổ họng, sau đó nhổ bỏ. Tráng lại miệng bằng nước sạch.

3. Nên súc họng bao nhiêu lần một ngày?

Nên súc miệng ít nhất 2 lần mỗi ngày hoặc sau khi từ môi trường bên ngoài tiếp xúc nhiều người trở về nhà.

4. Những điều cần lưu ý:

  • Dung dịch nước muối không cần quá mặn để tránh làm tổn thương niệm mạc.
  • Nên dùng nước ấm để pha dung dịch
  • Người có huyết áp cao, tim mạch, … cần hạn chế sử dụng nước muối pha, thay vào đó có thể dùng nước muối sinh lý.
  • Không chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp.

TIN LIÊN QUAN

Tìm hiểu về Collagen và công dụng làm đẹp đối với cơ thể

Collagen là một loại protein được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là trong các mô thịt và mô liên kết của động vật có vú. Nó là thành phần chính của mô liên kết, và là loại protein có nhiều nhất trong các loài động vật có vú, chiếm khoảng 25% đến 35% protein cơ thể. Collagen, ở dạng sợi dài, chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằng, gân và…

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Tinh chất mầm đậu nành và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tinh chất mầm đậu nành là nguyên liệu chính dùng để đóng viên sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp trên thị trường. Quyết định tác dụng của các dòng sản phẩm này là tinh chất mầm đậu nành. Đó là bột được tinh chế, chiết xuất để thu lấy hoạt chất chính isoflavon từ mầm đậu nành (mầm của hạt đậu nành). Tức thành phần chính là hoạt chất isoflavone. Bao gồm các thành phần:

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Đảng Sâm và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tây đảng sâm: Loài này sản xuất chính ở tỉnh Cam Túc (huyện Dân, Lâm Đàn, Đan khúc), tỉnh Thiển Tây (Hán Trung, An Khang, Thương Lạc), tỉnh Sơn Tây (khu Phổ Bắc, Phổ Trung) tỉnh Tứ Xuyên (Nam Bình).
Đông đảng sâm: Loài này chủ yếu sản xuất ở tỉnh Cát Lâm (khu tự trị dân tộc Triều Tiên, Diên Biên, chuyên khu Thông Hóa), tỉnh Hắc Long Giang (Khánh an, Thượng chi, Ngũ…

Xem chi tiết