Những thực phẩm cực kỳ tốt cho gan của bạn

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, giữ chức năng quan trọng nhất là giải độc cho cả cơ thể. Vì vậy việc bảo vệ và chăm sóc cho gan chính là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình. Một trong những cách tốt nhất để chăm sóc cơ quan này chính là thông qua con đường ăn uống, những thức ăn bên dưới đây có thể giúp giữ cho gan luôn ở trạng thái hoàn hảo nhất.

1. Actiso

Atisô còn được sử dụng như các chất bổ dưỡng cho gan được áp dụng từ nhiều thế kỷ trước. Trong atisô có cynarin và silymarin, hai chất chống oxy hóa có khả năng cải thiện sức khỏe của gan bằng cách giảm độc tố và giúp loại bỏ chúng khỏi gan và cơ thể. Một số nghiên cứu đã cho thấy những chất chống oxy hóa này có thể chủ động thúc đẩy tái phát triển và phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.

2. Trà

Một công trình nghiên cứu lớn ở Nhật Bản đã công bố rằng uống 5–10 ly trà xanh là một thói quen khá tốt cho gan của bạn. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu uống trà xanh trong 12 tuần sẽ cải thiện nồng độ men gan nhờ chất chống oxy hóa dồi dào từ thực phẩm này. Đồng thời, trà xanh giúp xử lý các chất oxy hóa cũng như chất béo tích tụ trong gan. Mặt khác, theo các chuyên gia thống kê, nguy cơ mắc bệnh ung thư gan ở những người có thói quen uống trà thấp hơn rõ rệt so với những người không có thói quen này. Hơn thế nữa, bên cạnh trà xanh, hồng trà cũng có khả năng cải thiện hàm lượng enzyme và chất béo trong gan.

Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi sử dụng thực phẩm chức năng chứa chiết xuất trà xanh vì đã có một số báo cáo về tổn thương gan do dùng các chất bổ sung này.

3. Bưởi

Bưởi được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho gan, hai hoạt chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều nhất ở loại trái cây này là naringenin và naringin. Chúng đều có công dụng bảo vệ gan khỏi tổn thương từ những gốc tự do. Naringenin có khả năng giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, giúp ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ. Trong khi đó, naringin đã được chứng minh có tác dụng cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của cồn lên gan. Cơ chế hoạt động bảo vệ gan của bưởi diễn ra theo hai hướng: giảm viêm và bảo vệ tế bào. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa có trong bưởi góp phần làm giảm sự phát triển của xơ gan, thường là kết quả của viêm gan mãn tính.

4. Việt quất và nam việt quất

Quả việt quất và quả nam việt quất đều là thực phẩm tốt cho gan của bạn vì có chứa anthocyanin, một chất chống oxy hóa mang lại màu sắc đặc biệt cho các loại quả mọng. Bên cạnh đó, chúng cũng đem đến một loạt lợi ích sức khỏe cho chúng ta. Theo các chuyên gia, chiết xuất hoặc nước ép của hai loại quả này có công dụng duy trì sức khỏe của gan. Ăn các loại trái cây này trong vòng 3–4 tuần giúp giảm nguy cơ gan bị hư hại đáng kể. Ngoài ra, quả việt quất còn hỗ trợ tăng phản ứng của tế bào miễn dịch và enzyme chống oxy hóa.

5. Nho

Một nghiên cứu nhỏ ở người bị gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy bổ sung chiết xuất hạt nho trong ba tháng giúp cải thiện chức năng gan. Tuy nhiên, vì chiết xuất hạt nho là một dạng tinh chất cô đặc, bạn có thể sẽ không thấy tác dụng tương tự từ việc tiêu thụ toàn bộ nho. Điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn trước khi có thể kết luận. Tuy nhiên, những kết quả thử nghiệm lâm sàng cho đến bây giờ vẫn cho thấy nho là một loại thực phẩm tốt cho gan.

6. Nước ép củ dền

Hiện nay, một số nghiên cứu về củ dền được cho là loại rau củ rất tốt cho gan, nước ép củ cải đường còn có khả năng giảm tổn thương do oxy hóa và viêm gan, đồng thời hỗ trợ tăng số lượng các enzyme giải độc tự nhiên. Các tác dụng có lợi khác cho sức khỏe của nước ép củ cải đường đã được quan sát trong các nghiên cứu trên động vật và đang được nhân rộng trong các nghiên cứu ở người. 

7. Những loại thực vật cùng họ với rau cải
 

close up healthy fresh farm vegetables isolated on white background. emphasizing cabbage, broccoli, cauliflower and brussels sprout.

Các loại rau họ cải, bông cải xanh và cải bẹ xanh từ lâu đã được biết đến với hàm lượng chất xơ dồi dào cùng hương vị đặc biệt. Chúng cũng chứa rất nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe con người.

Các nghiên cứu trên động vật và con người đã chứng minh mầm bông cải xanh có khả năng làm tăng hàm lượng enzyme giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Một nghiên cứu trên các tế bào gan của người cho thấy tác dụng này vẫn tồn tại ngay cả khi mầm cải được nấu chín. Kết quả từ một nghiên cứu gần đây ở những người đàn ông bị gan nhiễm mỡ đã chỉ ra rằng chiết xuất mầm bông cải xanh chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, không chỉ cải thiện nồng độ men gan mà còn hỗ trợ giảm căng thẳng oxy hóa Ngoài ra, chúng còn có khả năng ngăn ngừa suy gan.

8. Các loại hạt

Các loại hạt chứa nhiều chất béo và chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin E cũng như hoạt chất chống oxy hóa là một trong những thực phẩm tốt cho gan. Vài loại quả hạch cũng có ảnh hưởng tích cực đến chức năng gan. Một nghiên cứu quan sát kéo dài sáu tháng ở 106 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy việc ăn các loại hạt giúp cải thiện men gan.

9. Cá béo

Cá béo loài các có nhiều mỡ chẳng hạn như cá hồi hay cá thu, có rất nhiều dầu cá trong các mô và khoang bụng ở xung quanh ruột của chúng. Thành phần chính của dầu cá là axit béo omega-3, một loại chất béo lành tính có công dụng giảm viêm. Các chất béo được tìm thấy trong dầu cá cũng có lợi cho gan. Mặc dù tiêu thụ cá béo giàu omega-3 khá có lợi cho gan, nhưng việc bổ sung thêm chất béo omega-3 bằng cách tiêu thụ nhiều dầu cá cần được xem xét kỹ. Vì ngoài omega-3, dầu cá còn chứa omega-6. Tỷ lệ chất béo omega-3 so với chất béo omega-6 cũng rất quan trọng. Hầu hết mọi người đều có thể dùng vượt quá khuyến nghị về lượng chất béo omega-6. Tỷ lệ omega-6 và omega-3 quá cao có nguy cơ thúc đẩy phát triển bệnh gan.

10. Dầu ô liu

Một nghiên cứu nhỏ ở 11 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu cho thấy tiêu thụ một muỗng cà phê (khoảng 6,5ml) dầu ô liu mỗi ngày giúp cải thiện men gan và chất béo. Đồng thời, nó cũng tăng hàm lượng protein liên quan đến hiệu ứng chuyển hóa tích cực. Sự tích tụ chất béo trong gan là một phần của giai đoạn đầu của bệnh gan. Do đó, dầu ô liu được xem là một loại dầu tốt cho gan có tác dụng tích cực đối với tình trạng gan nhiễm mỡ, cũng như các khía cạnh khác của sức khỏe.

TIN LIÊN QUAN

Tìm hiểu về Collagen và công dụng làm đẹp đối với cơ thể

Collagen là một loại protein được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là trong các mô thịt và mô liên kết của động vật có vú. Nó là thành phần chính của mô liên kết, và là loại protein có nhiều nhất trong các loài động vật có vú, chiếm khoảng 25% đến 35% protein cơ thể. Collagen, ở dạng sợi dài, chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằng, gân và…

Xem chi tiết