Hãy yêu thương lá gan của bạn!

Các bạn biết không? Mỗi chúng ta ai cũng có một lá gan thật đáng được yêu thương. Vậy mà chúng ta đôi lúc không đối xử công bằng với lá gan của chính mình.

Đa số ai cũng đi làm ngày 8 giờ theo quy định trừ khi tăng ca cũng chỉ tối đa 12 giờ trên ngày, thời gian còn lại  thường  được nghỉ ngơi dành cho gia đình và những người thân xung quanh ta.

Lá gan chúng ta cũng vậy phải làm việc từ lúc sáng sớm cho đến 6-7 giờ tối nên cũng muốn được nghỉ ngơi chút ít và được làm việc nhẹ nhàng hơn từ 8 giờ tối đến sáng hôm sau. Nhưng thực sự mọi việc không được diễn ra như vậy.

Sau giờ làm việc đôi lúc chúng ta lại tiệc tùng rượu bia rất nhiều, trong tiệc tùng lại dùng những sản phẩm chưa được an toàn, thực phẩm có nhiều cholesterol, thực phẩm có chứa nhiều chất đạm, chất béo… nhiều hơn so với bình thường. Lúc này đây đáng lý được nghỉ ngơi chút ít thì chúng ta lại bắt lá gan làm việc nhiều hơn nhằm đào thải, chuyển hóa những thứ độc hại mà chúng ta mang vào cơ thể lúc này. Nhiều lúc do dùng quá nhiều rượu bia, tối đến ta thấy khát nước rất nhiều, vì sao vậy? Vì lá gan đang bị đầu độc phải huy động lưu lượng nước đâu đó trong cơ thể để hỗ trợ cho gan nhằm mau chóng thải độc tố từ rượu bia ra ngoài.

Ngoài ra trong cuộc sống hàng ngày một số người còn ảnh hưởng bởi môi trường làm việc bị ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại xung quanh.

Trong bữa ăn hàng ngày chúng ta có lúc cân đối chưa hợp lý, dùng quá nhiều dầu mỡ, thịt… dẫn đến lượng cholesterol dư thừa lại phải qua lá gan để đào thải ra bên ngoài. Thậm chí trong bữa ăn có những thực phẩm chưa được an toàn vì có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép và gây hại cho sức khỏe và lá gan chúng ta.

Một số người thường xuyên hút thuốc lá có chứa nhiều độc tố rất nguy hại đến lá gan.

Trong công việc hàng ngày một số người còn bị stress, căng thẳng do tính chất công việc… làm cho cơ thể lại sinh ra những độc tố có hại lại tích tụ ở gan và gan lại phải nhanh chóng tìm cách đào thải ra bên ngoài.

Dịch COVID19 vẫn còn đang tiếp diễn chúng ta phải liên tục chống chọi và phòng ngừa. Một số trường hợp điều trị, phải dùng thuốc để chữa trị, đặc biệt là dùng  thuốc có chứa hoạt chất paracetamol là thuốc gây ảnh hưởng đến tế bào gan rất nhiều, nếu lạm dụng sẽ nguy hại lớn đến lá gan .

Vậy chúng ta hãy thương yêu lá gan của mình như thế nào?