Covid 19 thực sự tồn tại bao lâu trên khẩu trang y tế?

Các nhà khoa học ở Đại học Hong Kong, Trung Quốc (HKU) vừa thực hiện một nghiên cứu, phát hiện thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại đến 7 ngày trên khẩu trang y tế, lâu nhất trong số các loại bề mặt.
Đeo khẩu trang là một trong những giải pháp hữu hiệu phòng ngừa virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tuy nhiên, SARS-CoV-2 tồn tại bao lâu trên khẩu trang?

Theo các nhà khoa học Đại học Hong Kong, Trung Quốc (HKU) mầm bệnh gây COVID-19 sẽ tồn tại 3 giờ trên giấy in và khăn giấy, trên đồ gỗ và vải được xử lý 2 ngày; trên tiền giấy và kính, biến mất hoàn toàn vào ngày thứ 4, còn trên thép không gỉ và nhựa, SARS-CoV-2 sống được từ 4-7 ngày. Tuy nhiên, virus này lại không chịu được các loại thuốc tẩy rửa, nước rửa tay hay xà phòng.

Thường xuyên lau chùi các bề mặt để ngăn ngừa COVID-19.

Theo Leo Poon Lit-man, tác giả nghiên cứu chính thì trước đây, các nhà khoa học Mỹ cũng đã tiến hành nghiên cứu tương tự, phát hiện thấy SARS-CoV-2 tồn tại nhiều ngày trên các bề mặt. Ví dụ, trên bề mặt thép và nhựa có thể dài tới 72 giờ nhưng lại không chịu được quá 24 giờ trên bề mặt đồng. Việc phát hiện thấy SARS-CoV-2 có thể sống 7 ngày trên khẩu trang rất quan trọng. Nó lý giải vì sao ngành y khuyến cáo không nên chạm tay lên khẩu trang, nếu không, virus sẽ đi vào cơ thể. Ngoài ra, việc phòng ngừa như rửa tay thường xuyên, vệ sinh đồ vật, vệ sinh mở cửa thông thoáng là cách tốt nhất để ngăn ngừa dịch bệnh.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

TIN LIÊN QUAN

Tìm hiểu về Collagen và công dụng làm đẹp đối với cơ thể

Collagen là một loại protein được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là trong các mô thịt và mô liên kết của động vật có vú. Nó là thành phần chính của mô liên kết, và là loại protein có nhiều nhất trong các loài động vật có vú, chiếm khoảng 25% đến 35% protein cơ thể. Collagen, ở dạng sợi dài, chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằng, gân và…

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Tinh chất mầm đậu nành và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tinh chất mầm đậu nành là nguyên liệu chính dùng để đóng viên sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp trên thị trường. Quyết định tác dụng của các dòng sản phẩm này là tinh chất mầm đậu nành. Đó là bột được tinh chế, chiết xuất để thu lấy hoạt chất chính isoflavon từ mầm đậu nành (mầm của hạt đậu nành). Tức thành phần chính là hoạt chất isoflavone. Bao gồm các thành phần:

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Đảng Sâm và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tây đảng sâm: Loài này sản xuất chính ở tỉnh Cam Túc (huyện Dân, Lâm Đàn, Đan khúc), tỉnh Thiển Tây (Hán Trung, An Khang, Thương Lạc), tỉnh Sơn Tây (khu Phổ Bắc, Phổ Trung) tỉnh Tứ Xuyên (Nam Bình).
Đông đảng sâm: Loài này chủ yếu sản xuất ở tỉnh Cát Lâm (khu tự trị dân tộc Triều Tiên, Diên Biên, chuyên khu Thông Hóa), tỉnh Hắc Long Giang (Khánh an, Thượng chi, Ngũ…

Xem chi tiết