Có gì trong Atisô giúp loài cây này trở thành dược liệu quý?

Atisô rất phổ biến với vị đắng, chủ yếu là do một hóa chất thực vật có tên Cynarin trong phần xanh của cây. Cynarin được coi như hoạt tính sinh học chính của Atiso với nồng độ cao nhất trong lá của cây trái với nhầm tưởng của nhiều người là bông Atisô, đó là lý do tại sao các chiết xuất từ lá Atisô được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Ngoài ra còn một số hoạt chất khác được ghi nhận bao gồm: flavonoids, sesquiterpene lactones, polyphenols và axit caffeoylquinic.

Trong những năm 1970, các nhà khoa học Châu Âu lần đầu tiên chứng minh được hoạt chất Cynarin có khả năng làm giảm Cholesterol ở người. Trong nhiều năm qua, nhiều nhà khoa học cũng đã tiếp tục chứng minh ảnh hưởng của Atiso hoặc Cynarin trong lĩnh vực này. Một trong những nghiên cứu gần đây, xuất bản năm 2000, một thử  nghiệm lâm sàng mù đôi (Một thử nghiệm lâm sàng mà trong quá trình tiến hành cả bác sĩ điều trị lẫn bệnh nhân đều không biết bệnh nhân đang dùng thuốc nghiên cứu hay dùng placebo- giả dược) đã sử dụng chiết xuất từ lá Atiso với lượng Cynarin được tiêu chuẩn hóa . Thử nghiệm được tiến hành trên 143 bệnh nhân có hàm lượng Cholesterol cao, kết quả sau 6 tuần tổng lượng Cholesterol đã giảm 10-15%, , lượng lipoprotein (LDL) (phần có hại cho sức khỏe) giảm đi, lượng lipoprotein (HDL) (phần có lợi cho sức khỏe) tăng lên. Các nhà khoa học báo cáo rằng lượng Cholesterol giảm đi do tác dụng của Atiso không chỉ do tác dụng từ Cynarin mà còn từ các hoạt chất mới được phát hiện.

Lần đầu tiên các đặc tính bảo vệ và giải độc gan của Atisô gây chú ý của các nhà nghiên cứu vào năm 1966 (trong một nghiên cứu hiệu quả của Atiso về tái sinh gan ở chuột).Đến năm 1987 một nghiên cứu tập trung vào các tế bào gan chuột bị nhiễm các chất hóa học độc hại, đã  tìm thấy cả hai hoạt chất Cynarin và axit Caffeic (đều có trong atisô) đã có tác dụng bảo vệ gan rất đáng kể.

Atisô đã được sử dụng trong y học cổ truyền từ nhiều thế kỷ cho việc khắc phục các vấn đề cụ thể của lá gan và túi mật. Trong hệ thống y học cổ truyền của Brazil, các chế phẩm từ lá được sử dụng cho các vấn đề gan và túi mật, tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cao, thiếu máu, tiêu chảy, sốt, chứng viêm loét, và bệnh gút. Tại châu Âu, nó cũng được sử dụng cho các rối loạn về gan và túi mật; ở một số nước các loại thuốc thảo dược tiêu chuẩn hóa được sản xuất và bán như các loại thuốc theo toa cho những người rối loạn tiêu hóa và gan, cholesterol cao. Các công dụng khác của Atiso được áp dụng trên toàn thế giới bao gồm điều trị cho chứng khó tiêu và dấu hiệu của bệnh thận. Ở Pháp, một bằng sáng chế đã được công nhận, chứng minh chiết xuất từ atisô cho điều trị bệnh gan, cholesterol cao, và suy thận. Trong tất cả các hệ thống y học cổ truyền, Atisô được sử dụng để tăng sản xuất mật ở gan, làm tăng lưu thông của mật và tăng sức mạnh co rút của ống mật. Atisô cũng thường được sử dụng để loại chất béo trong gan và giải độc gan, cũng như là một liệu pháp  tự nhiên để giảm cholesterol.

TIN LIÊN QUAN

Tìm hiểu về Collagen và công dụng làm đẹp đối với cơ thể

Collagen là một loại protein được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là trong các mô thịt và mô liên kết của động vật có vú. Nó là thành phần chính của mô liên kết, và là loại protein có nhiều nhất trong các loài động vật có vú, chiếm khoảng 25% đến 35% protein cơ thể. Collagen, ở dạng sợi dài, chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằng, gân và…

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Tinh chất mầm đậu nành và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tinh chất mầm đậu nành là nguyên liệu chính dùng để đóng viên sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp trên thị trường. Quyết định tác dụng của các dòng sản phẩm này là tinh chất mầm đậu nành. Đó là bột được tinh chế, chiết xuất để thu lấy hoạt chất chính isoflavon từ mầm đậu nành (mầm của hạt đậu nành). Tức thành phần chính là hoạt chất isoflavone. Bao gồm các thành phần:

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Đảng Sâm và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tây đảng sâm: Loài này sản xuất chính ở tỉnh Cam Túc (huyện Dân, Lâm Đàn, Đan khúc), tỉnh Thiển Tây (Hán Trung, An Khang, Thương Lạc), tỉnh Sơn Tây (khu Phổ Bắc, Phổ Trung) tỉnh Tứ Xuyên (Nam Bình).
Đông đảng sâm: Loài này chủ yếu sản xuất ở tỉnh Cát Lâm (khu tự trị dân tộc Triều Tiên, Diên Biên, chuyên khu Thông Hóa), tỉnh Hắc Long Giang (Khánh an, Thượng chi, Ngũ…

Xem chi tiết