Cách khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng để tái sử dụng

Từ thực tế khan hiếm khẩu trang y tế trong thời gian qua, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đã tiến hành nghiên cứu nhiều phương pháp để tiệt trùng khẩu trang y tế đã qua sử dụng như bằng tia UV, ozon, nhiệt, sóng viba…

Qua thời gian nghiên cứu, PGS.TS Doãn Ngọc Hải – Viện Trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường cho biết, Viện đã tìm ra phương pháp giúp khử khuẩn khẩu trang y tế, khẩu trang vải một cách nhanh chóng, tiện lợi, mọi gia đình đều có thể áp dụng. Sau khi áp dụng phương pháp này, khẩu trang có thể tái sử dụng nhiều lần.

Cách khử khuẩn khẩu trang (áp dụng cho khẩu trang y tế và cả khẩu trang vải không có kim loại):

Bước 1: Phun/xịt nước khử khuẩn, nước sát trùng bất kỳ lên khẩu trang (có thể là dung dịch sát trùng hay muối sinh lý 9‰) để tạo độ ẩm. Nếu không xịt ẩm, khẩu trang sẽ bị cháy.

Bước 2: Đặt khẩu trang vào lò vi sóng, để mặt trong của khẩu trang ngửa lên trên, mở mức nhiệt 800W và quay trong 1 phút.

Bước 3: Lấy khẩu trang ra và sử dụng.

PGS.TS Doãn Ngọc Hải cho biết, qua nhiều lần thử nghiệm, các chuyên gia trong viện đã chứng minh được sóng viba trong lò vi sóng có khả đi xuyên qua các lớp vải khẩu trang để diệt vi khuẩn, virus. Khẩu trang sau khi được tiệt trùng bằng cách này được làm sạch tối đa (99,999999%).

“Sóng viba có khả năng đâm xuyên, phá vỡ các vi khuẩn, virus. Kết quả nghiên cứu của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường cho thấy khẩu trang sau khi được tiệt trùng bằng cách này còn sạch hơn lúc đầu vì khẩu trang trong quá trình sản xuất chưa chắc đã sạch”, Báo VOV dẫn lời ông Doãn Ngọc Hải.

So sánh với các công nghệ khử khuẩn khác, Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường cho biết, việc sử dụng tia UV có hạn chế là cần thời gian dài và chỉ giải quyết bề mặt, sử dụng ozon thì phức tạp, cồng kềnh… trong khi tiệt trùng khẩu trang bằng sóng viba vừa đơn giản vừa nhanh, khẩu trang sau khi lấy ra được tiệt trùng như mới.

Hướng dẫn cách khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng để tái sử dụng
Các bước khử trùng nhanh gọn được tiến hành trong 1 phút. Ảnh: Vietnamnet

Tuy nhiên, PGS.TS Doãn Ngọc Hải cũng khuyến cáo, mỗi lần tiệt trùng chỉ áp dụng với 1 chiếc khẩu trang. Các gia đình cũng nên sắm riêng 1 chiếc lò vi sóng chuyên dụng để khử khuẩn, tránh dùng chung với thức ăn, hoặc trước khi dùng cần tiệt trùng lò vi sóng sạch sẽ:

“Chúng tôi nhấn mạnh, đây chỉ là giải pháp tạm thời mùa dịch, chỉ áp dụng cho hộ gia đình và khẩu trang của ai người đó dùng. Người dân cần làm theo đúng khuyến cáo để tránh làm cháy khẩu trang”.

Để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường nhấn mạnh, bên cạnh việc đeo khẩu trang đúng cách, người dân cần tuân thủ theo các khuyến cáo Bộ Y tế như duy trì thói quen rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sát khuẩn, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, bề mặt các vật dụng, hạn chế tới nơi đông người…

Hiện Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường đang tiếp tục nghiên cứu ở mức nhiệt thấp hơn liệu sóng viba có thể diệt được vi khuẩn, virus trên các vật dụng như ví và đồ dùng khác hay không.

Nguồn: Báo Sức Khỏe Lao Động

TIN LIÊN QUAN

Tìm hiểu về Collagen và công dụng làm đẹp đối với cơ thể

Collagen là một loại protein được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là trong các mô thịt và mô liên kết của động vật có vú. Nó là thành phần chính của mô liên kết, và là loại protein có nhiều nhất trong các loài động vật có vú, chiếm khoảng 25% đến 35% protein cơ thể. Collagen, ở dạng sợi dài, chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằng, gân và…

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Tinh chất mầm đậu nành và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tinh chất mầm đậu nành là nguyên liệu chính dùng để đóng viên sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp trên thị trường. Quyết định tác dụng của các dòng sản phẩm này là tinh chất mầm đậu nành. Đó là bột được tinh chế, chiết xuất để thu lấy hoạt chất chính isoflavon từ mầm đậu nành (mầm của hạt đậu nành). Tức thành phần chính là hoạt chất isoflavone. Bao gồm các thành phần:

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Đảng Sâm và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tây đảng sâm: Loài này sản xuất chính ở tỉnh Cam Túc (huyện Dân, Lâm Đàn, Đan khúc), tỉnh Thiển Tây (Hán Trung, An Khang, Thương Lạc), tỉnh Sơn Tây (khu Phổ Bắc, Phổ Trung) tỉnh Tứ Xuyên (Nam Bình).
Đông đảng sâm: Loài này chủ yếu sản xuất ở tỉnh Cát Lâm (khu tự trị dân tộc Triều Tiên, Diên Biên, chuyên khu Thông Hóa), tỉnh Hắc Long Giang (Khánh an, Thượng chi, Ngũ…

Xem chi tiết