11 sự thật về virus Corona

Phần trước: 10 lầm tưởng về virus Corona?

11. Rửa mũi bằng nước muối giúp chống lại virus corona mới
Sự thật: Không có bằng chứng cho thấy nước muối dạng xịt mũi có thể bảo vệ và chống nhiễm trùng đường hô hấp. Một số nghiên cứu cho thấy phương pháp này có thể làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính, nhưng các nhà khoa học chưa công nhận việc sử dụng nước muối như một cách phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

12. Súc miệng bằng nước muối cũng là cách tiêu diệt virus
Sự thật: Bác sĩ Trần Văn Ngọc, nguyên Trưởng khoa Nội phổi Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM, Chủ tịch Hội Hô hấp TP. HCM cho rằng nước muối khi súc sẽ tạo ra môi trường ưu trương, các vi sinh vật sẽ không có cơ hội tăng trưởng và bị tiêu diệt. Tuy nhiên, bác sĩ Ngọc khẳng định: “Súc nước muối chỉ là cách để hỗ trợ một phần nào đó chứ không phải là điều trị dứt điểm dịch bệnh”.

Theo bác sĩ Ngọc, nước muối chỉ sát khuẩn được trong lớp niêm mạc còn trong tế bào thì không bị ảnh hưởng nhiều. Trong khi đó, virus gây COVID-19 thì tăng sinh trong tế bào của cơ thể.

13. Dùng kháng sinh trị bách bệnh
Sự thật: Kháng sinh chỉ tiêu diệt vi khuẩn chứ không diệt virus. Việc sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh có thể gây ra nhiều tác hại khôn lường, do đó người bệnh không được tự ý uống kháng sinh mà không thông qua chỉ định từ bác sĩ.

14. Máy quét thân nhiệt có thể chẩn đoán COVID-19
Sự thật: Máy quét thân nhiệt có thể phát hiện triệu chứng sốt. Tuy nhiên, cần lưu ý một số tình trạng bệnh lý khác như cúm cũng gây sốt.

Ngoài ra, các triệu chứng của COVID-19 có thể chưa xuất hiện ngay mà cần 2-10 ngày sau nhiễm bệnh. Tức là người đang mang virus SARS-CoV-2 hoàn toàn có thân nhiệt bình thường trong vài ngày trước khi bắt đầu sốt.

15. Hãy ăn tỏi thật nhiều
Sự thật: Thực tế có nghiên cứu cho thấy ăn tỏi làm chậm sự phát triển của một số loài vi khuẩn. Tuy nhiên, COVID-19 là do virus gây ra và không có bằng chứng nào cho thấy tỏi có thể bảo vệ con người chống lại COVID-19.

16. Hàng hóa gửi từ Trung Quốc có thể lây lan virus
Sự thật: Từ nghiên cứu trước đây về các virus thuộc họ corona tương tự, bao gồm cả những loại gây ra SARS và MERS, các nhà khoa học tin rằng chủng virus này không thể tồn tại trên các bức thư hoặc bưu kiện trong thời gian dài.

Tuy nhiên, theo báo cáo gần nhất của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, virus corona mới có thể tồn tại trên bề mặt vật thể trong 17 ngày nhưng chưa có bằng chứng cho thấy con người có thể nhiễm bệnh từ các vật thể này. Phát hiện trên càng nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc vệ sinh tay và cơ thể hằng ngày, đặc biệt là những vị trí tiếp xúc với các bề mặt vật thể bên ngoài môi trường.

17. Người bị COVID-19 có thể tự điều trị tại nhà
Sự thật: Không có biện pháp nào có thể chữa COVID-19 tại nhà, kể cả bổ sung vitamin C, sử dụng tinh dầu, keo bạc (silver colloid), dầu mè, tỏi, chất tẩy rửa hay uống nước sau mỗi 15 phút để giữ ẩm cuống họng. Phương pháp phòng ngừa đơn giản hơn và tốt hơn vẫn là rửa tay đúng cách, tránh đến nơi đông người.

Nếu nghi ngờ có trường hợp nhiễm bệnh, người bệnh có thể liên hệ đường dây nóng Bộ Y tế 1900 9095 và 1900 3228 cùng 21 bệnh viện sẵn sàng nhận thông tin dịch bệnh COVID-19 để tư vấn và hỗ trợ.

18. Virus corona có thể lây truyền qua nước tiểu và phân
Sự thật: Theo giáo sư John Edmunds (Trường Vệ sinh & Y học nhiệt đới Luân Đôn tại Hoa Kỳ), mỗi khi chúng ta nuốt, dịch tiết như nước bọt từ đường hô hấp trên cũng sẽ theo xuống ruột, trong đó có virus và vi khuẩn. Tại đây, chúng bị biến tính dưới điều kiện axit từ dịch vị dạ dày. Với các cơ chế phát hiện hiện đại và tinh nhạy, ta có thể phát hiện các virus này trong phân người.

Thông thường, virus trong phân không lây nhiễm cho người khác vì chúng đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là một số nghiên cứu lại có kết luận rằng virus SARS-CoV-2 có thể vẫn tồn tại được trong phân.

19. Virus sẽ chết khi nhiệt độ tăng hơn
Sự thật: Một số virus như virus gây cảm lạnh và cúm lây lan dễ dàng hơn trong những tháng lạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng hoàn toàn bất hoạt khi nhiệt độ nóng lên.

Tương tự, không nên sử dụng đèn UV để khử trùng tay hoặc các vùng da khác vì bức xạ UV có thể gây kích ứng da. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết sự thay đổi nhiệt độ trong môi trường sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của SARS-CoV-2 như thế nào.

20. Virus corona là loại virus nguy hiểm nhất đối với con người
Sự thật: Mặc dù SARS-CoV-2 đang thể hiện mức độ nghiêm trọng hơn virus cúm nhưng đây không phải là loại virus nguy hiểm nhất mà con người từng đối mặt. Vào năm 2014-2016, châu Phi đã phải trải qua dịch Ebola với tỷ lệ tử vong cao, trung bình khoảng 50%.

21. Virus corona mới có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc
Sự thật: Mặc dù có rất nhiều tin đồn trên mạng về thông tin này nhưng không có bằng chứng xác thực cụ thể. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng virus này là sản phẩm tự nhiên của quá trình tiến hóa. Một số nhà nghiên cứu tin rằng SARS-CoV-2 có thể đã lây truyền từ tê tê sang người. Những người khác cho rằng virus này có thể có nguồn gốc từ loài dơi – vốn là trường hợp trước đây của SARS.

Bệnh do coronavirus gây ra lây lan chủ yếu qua tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh khi ho hoặc hắt hơi hay khi một người chạm vào bề mặt hoặc vật có virus trên đó, sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của họ. Tính đến ngày 27-3-2020, số người lây nhiễm COVID-19 đã tăng lên hơn 500.000 ca, trì hoãn nhiều hoạt động và ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thế giới. Việc cần thiết hiện tại của mỗi cá nhân chính là hạn chế đi khỏi vùng lãnh thổ, tránh tập trung đông người, sử dụng khẩu trang và thực hành vệ sinh tay thường xuyên, chấp hành chủ trương của Chính phủ về khai báo y tế toàn dân.

Nguồn: Hello Bác Sĩ

TIN LIÊN QUAN

Tìm hiểu về Collagen và công dụng làm đẹp đối với cơ thể

Collagen là một loại protein được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là trong các mô thịt và mô liên kết của động vật có vú. Nó là thành phần chính của mô liên kết, và là loại protein có nhiều nhất trong các loài động vật có vú, chiếm khoảng 25% đến 35% protein cơ thể. Collagen, ở dạng sợi dài, chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằng, gân và…

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Tinh chất mầm đậu nành và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tinh chất mầm đậu nành là nguyên liệu chính dùng để đóng viên sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp trên thị trường. Quyết định tác dụng của các dòng sản phẩm này là tinh chất mầm đậu nành. Đó là bột được tinh chế, chiết xuất để thu lấy hoạt chất chính isoflavon từ mầm đậu nành (mầm của hạt đậu nành). Tức thành phần chính là hoạt chất isoflavone. Bao gồm các thành phần:

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Đảng Sâm và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tây đảng sâm: Loài này sản xuất chính ở tỉnh Cam Túc (huyện Dân, Lâm Đàn, Đan khúc), tỉnh Thiển Tây (Hán Trung, An Khang, Thương Lạc), tỉnh Sơn Tây (khu Phổ Bắc, Phổ Trung) tỉnh Tứ Xuyên (Nam Bình).
Đông đảng sâm: Loài này chủ yếu sản xuất ở tỉnh Cát Lâm (khu tự trị dân tộc Triều Tiên, Diên Biên, chuyên khu Thông Hóa), tỉnh Hắc Long Giang (Khánh an, Thượng chi, Ngũ…

Xem chi tiết