10 lầm tưởng về virus Corona?

1. Dùng clo hoặc cồn xịt lên da có thể tiêu diệt virus trong cơ thể
Sự thật: Cồn và clo là những hóa chất được sử dụng để khử trùng bề mặt vật dụng và không nên dùng lên da. Chúng không thể tiêu diệt virus trong cơ thể, ngược lại còn có khả năng gây hại nếu rơi vào mắt hoặc miệng.

2. Chỉ người già và người trẻ tuổi mới có nguy cơ lây nhiễm
Sự thật: SARS-CoV-2 cũng như các virus khác thuộc họ corona có thể lây nhiễm cho tất cả mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, người lớn tuổi hoặc những cá nhân có bệnh nền (đang mắc phải 1 bệnh lý khác) như bệnh tiểu đường hoặc hen suyễn thì có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nặng hơn người khỏe mạnh.

3. Trẻ em không thể mắc COVID-19
Sự thật: Như đã đề cập, COVID-19 không phân biệt nhóm tuổi. Hầu hết các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ghi nhận cho đến nay là ở người lớn nhưng vẫn có những ca nhiễm là trẻ em. Tuy nhiên, điểm khác biệt là các triệu chứng của trẻ có xu hướng ít nghiêm trọng hơn.

4. COVID-19 giống như bệnh cúm nên có thể ngừa bằng vắc-xin cúm
Sự thật: Những triệu chứng mà virus SARS-CoV-2 gây ra cho người bệnh thoạt nhìn giống như cúm, trong đó điển hình là đau nhức, sốt và ho. Tương tự, cả COVID-19 và cúm đều có những thể nhẹ, nặng hoặc trong trường hợp hiếm gặp hơn là gây tử vong. Cả hai bệnh cũng có thể dẫn đến viêm phổi. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của COVID-19 nghiêm trọng hơn với ước tính tỷ lệ tử vong khoảng 5%. Các nhà khoa học đang tìm con số chính xác nhưng có 1 sự thật mà chúng ta phải đón nhận đó là tỷ lệ tử vong do COVID-19 có khả năng cao hơn gấp nhiều lần so với cúm mùa.

Do đó, COVID-19 không thể ngăn ngừa bằng vắc-xin cúm hay vắc-xin chống viêm phổi là vắc-xin phế cầu khuẩn và vắc-xin Haemophilus cúm loại B (Hib). Coronavirus rất mới và khác biệt đến nỗi chúng ta cần 1 loại vắc-xin riêng. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng phát triển vắc-xin chống SARS-CoV-2 dưới sự hỗ trợ của WHO.

5. Mắc COVID-19 đồng nghĩa với tử vong
Sự thật: Như đã được đề cập bên trên, COVID-19 chỉ gây tử vong ở một số ít người bệnh. Trong một báo cáo mới đây, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã kết luận rằng 80,9% trường hợp mắc COVID-19 là nhẹ. WHO cũng báo cáo rằng khoảng 80% ca nhiễm sẽ thuộc thể bệnh tương đối nhẹ, không cần điều trị chuyên khoa tại bệnh viện. Các triệu chứng nhẹ này bao gồm sốt, ho, đau họng, mệt mỏi và khó thở.

6. Chó mèo là nguồn lây COVID-19
Sự thật: Hiện tại, có rất ít bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm cho chó và mèo. Tuy nhiên, tại Hồng Kông, một chú chó giống Pomeranian có chủ dương tính với virus corona chủng mới cũng bị nhiễm bệnh nhưng không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Các nhà khoa học đang tranh luận về trường hợp này cũng như ảnh hưởng nếu có đối với dịch bệnh.

Theo Giáo sư Jonathan Ball – chuyên gia về Virus học phân tử (Đại học Nottingham, Anh), cần phân biệt giữa phản ứng nhiễm trùng thực sự và việc chỉ phát hiện sự hiện diện của virus ở vật chủ. Trường hợp của chú chó trên vẫn cần tìm hiểu thêm, nhưng khả năng virus có thể lây sang một con chó hoặc cơ thể con người khác không cao vì mật độ virus thấp. Ông cho rằng khả năng lây truyền giữa người với người mới là điều cần chú ý đặc biệt hơn trong thời điểm này.

7. Khẩu trang có thể bảo vệ chống lại virus
Sự thật: Nhân viên y tế sử dụng khẩu trang chuyên dụng, vừa khít quanh mặt để bảo vệ khỏi lây nhiễm. Tuy nhiên, các loại khẩu trang dùng một lần hiện nay thì không có khả năng đó. Chúng không hoàn toàn vừa với khuôn mặt người đeo. Do đó, dịch tiết cơ thể người bệnh (ho, hắt hơi…) vẫn có thể xâm nhập vào miệng và mũi người đeo khẩu trang.

Ngoài ra, các hạt virus nhỏ còn có khả năng xâm nhập trực tiếp qua vật liệu của khẩu trang. Dù vậy, nếu đang có bệnh về đường hô hấp, người bệnh đeo khẩu trang có thể giúp bảo vệ người khác khỏi bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, đeo khẩu trang có thể mang lại cảm giác yên tâm quá mức, dễ khiến người đeo lơ là hay bỏ qua những biện pháp phòng ngừa khác chẳng hạn như vệ sinh tay. WHO khuyến cáo những người đang chăm sóc người nghi nhiễm COVID-19 nên đeo khẩu trang.

Trong những trường hợp này, khẩu trang chỉ có hiệu quả nếu cá nhân đó thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dùng cồn để sát khuẩn. Ngoài ra, sử dụng khẩu trang và thải bỏ đúng cách cũng là vấn đề quan trọng cần lưu tâm.

8. Máy sấy tay có thể diệt virus corona chủng mới
Sự thật: Nhiệt độ từ máy sấy tay tự động thường thấy trong các nhà vệ sinh công cộng không diệt được virus corona gây bệnh COVID-19. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi virus là rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dùng nước rửa tay có gốc cồn.

9. SARS-CoV-2 chỉ là một dạng đột biến của cảm lạnh thông thường
Sự thật: Corona là một họ virus lớn, tất cả đều có protein giống hình gai trên bề mặt. Một số loại virus họ corona có thể xâm nhập vào cơ thể con người để biến con người thành vật chủ chính và gây cảm lạnh thông thường.

Trong khi đó, các chủng khác như SARS-CoV-2 chủ yếu lây nhiễm cho động vật. Cả hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) đều khởi nguồn từ động vật và truyền sang người. Do đó SARS-CoV-2 và virus gây cảm lạnh không giống nhau và không liên quan đến nhau.

10. Cần ít nhất 10 phút tiếp xúc gần người bệnh mới bị nhiễm virus
Sự thật: Càng ở lâu với một người mắc COVID-19 thì nguy cơ nhiễm virus càng cao. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm vẫn tồn tại trong vòng chưa đầy 10 phút tiếp xúc gần. Hãy bảo vệ bản thân và người xung quanh bằng cách hạn chế tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang khi cần giao tiếp trực tiếp và thường xuyên rửa tay đúng cách.

(Còn tiếp)

Nguồn: Hello Bác Sĩ

 

TIN LIÊN QUAN

Tìm hiểu về Collagen và công dụng làm đẹp đối với cơ thể

Collagen là một loại protein được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là trong các mô thịt và mô liên kết của động vật có vú. Nó là thành phần chính của mô liên kết, và là loại protein có nhiều nhất trong các loài động vật có vú, chiếm khoảng 25% đến 35% protein cơ thể. Collagen, ở dạng sợi dài, chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằng, gân và…

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Tinh chất mầm đậu nành và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tinh chất mầm đậu nành là nguyên liệu chính dùng để đóng viên sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp trên thị trường. Quyết định tác dụng của các dòng sản phẩm này là tinh chất mầm đậu nành. Đó là bột được tinh chế, chiết xuất để thu lấy hoạt chất chính isoflavon từ mầm đậu nành (mầm của hạt đậu nành). Tức thành phần chính là hoạt chất isoflavone. Bao gồm các thành phần:

Xem chi tiết

Tìm hiểu về Đảng Sâm và công dụng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ

Tây đảng sâm: Loài này sản xuất chính ở tỉnh Cam Túc (huyện Dân, Lâm Đàn, Đan khúc), tỉnh Thiển Tây (Hán Trung, An Khang, Thương Lạc), tỉnh Sơn Tây (khu Phổ Bắc, Phổ Trung) tỉnh Tứ Xuyên (Nam Bình).
Đông đảng sâm: Loài này chủ yếu sản xuất ở tỉnh Cát Lâm (khu tự trị dân tộc Triều Tiên, Diên Biên, chuyên khu Thông Hóa), tỉnh Hắc Long Giang (Khánh an, Thượng chi, Ngũ…

Xem chi tiết